น้ำมันมะพร้าว
น้ำมันมะพร้าว เป็นไขอันตรายต่อสุขภาพ !! เรื่องน่าเศร้าที่คนไทยยังเข้าใจผิดกันอีกมากหลายท่านที่อยากบริโภคน้ำมันมะพร้าว แต่ก็อดสงสัยหลายอย่างกลัวหลายสิ่ง วันนี้จึงได้นำเรื่องราวบางคำถามมาเล่าสู่กันฟังในที่นี้อีกรอบคะ
หลายคนเห็นน้ำมันมะพร้าวเป็นไขเมื่ออากาศเย็น ๆ ก็นึกกลัวขึ้นมาว่า ถ้ามันเข้าไปในร่างกายของเราจะแข็งในหลอดเลือดเราหรือไม่ บางท่านก็กลัวกินไปแล้วจะเป็นโรคหัวใจ มะเร็ง เบาหวาน บางท่านก็ว่าคอเลสเตอรอลมันสูง ทั้งหมดนี้เกิดจากการให้ความรู้ผิด ๆ ด้วยหลักการที่ว่า "ไขมันอิ่มตัว" ทั้งหมดเป็นไขมันที่แย่ ด้วยการขาดความรู้ที่แท้จริงทำให้คนหลายคนเลิกกินน้ำมันที่เป็นไขกันไปเลยทีเดียว
แต่ต่างชาติกลับนำเข้าน้ำมันมะพร้าวจากโซนเอเชียด้วยยอดมหาศาล แต่เจ้าของเมืองมะพร้าว กลับไม่เคยหันมารับประทานและใส่ใจกับมันเลย
ซึ่งแท้จริงต่างชาตินั้นเลิกทานน้ำมันพืชตามท้องตลาดกันมานานมากแล้ว เพียงเพราะผลประโยชน์จากอุตสาหกรรมน้ำมันพืชขวด ประชาสัมพันธ์แต่ในมุมบวกของตนแต่ไม่เคยกล้า บอกถึงผลเสียของมัน
หากมองย้อนกลับไปในอดีตจนถึงปัจจุบันตัวเลขผู้ป่วยโรคมะเร็ง เบาหวาน โรคอ้วน มีปริมาณสถิติมากขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้นถึงเวลาแล้วค่ะ ที่ควรจะหันมาศึกษาข้อดีข้อเสียกันอย่างจริงจัง ไม่ใช่เพียงบริโภคข้อมูลโฆษณาอย่างเดียว
น้ำมันพืชตามท้องตลาดทำไมไม่เป็นไข เมื่ออยู่ในที่เย็น มีอันตรายต่อสุขภาพจริงหรือไม่
น้ำมันพืชแบบขวดตามท้องตลาด มีการเติมสารไฮโดรเจน เมื่อนำไปทอดอาหาร ก็จะเกิดสารตัวใหม่ขึ้นเรียกว่า "ไขมันทรานส์" trans fats โมเลกุลน้ำมันเปลี่ยนรูปร่างไป ในทางอุตสาหกรรมน้ำมันพืช ใช้ความดันและสารแคตาลิสต์เข้าช่วย เพื่อไม่ให้ไขมันอิ่มตัวจับตัวแข็งเมื่ออยู่ในที่เย็น และไม่เกิดการเหม็นหืน ซึ่งไขมันทรานส์ มีผลเสียต่อเซลล์ ทำให้เยื่อบุเซลล์สลาย เชื้อโรคหรือสารพิษก็เข้าไปในเซลส์ได้ หรือเกิดการเปลี่ยนแปลงของ DNA ทำให้เกิดเซลล์มะเร็ง ตามอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกายนั่นเอง ซึ่งเป็นที่มาของโรคต่างๆ อีกมากมาย
น้ำมันมะพร้าว จึงมีความแตกต่างกับน้ำมันพืชตามท้องตลาดหลายประการ เช่น เป็นไขในอุณหภูมิเย็น , มีกลิ่นมะพร้าวแรง ,น้ำมันมะพร้าวมีวิตามินสูงกว่า เป็นต้น ปัจจุบันราคา "น้ำมันมะพร้าว" ค่อนข้างราคาสูง เนื่องจากปริมาณการผลิตไม่เพียงพอต่อการบริโภค และยังไม่ได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐในเชิงอุตสาหกรรมอย่างจริงจังน้อย อย่างไรก็ตามน้ำมันมะพร้าว หรือน้ำมันพืชชนิดอื่นๆ จะมีประโยชน์ต่อร่างกายและไม่ทำลายเซลล์ในร่างกายจะต้องเป็นน้ำมันพืชที่ไม่ผ่านการแต่งเติมสารใด ๆ ดังนั้นจงอย่ากลัวความเป็นไขของไขมัน เพราะคุณสมบัติการเป็นไขแสดงถึงความอิ่มตัวของน้ำมันที่ไม่ได้แต่งเติมสารใด ๆ ที่สำคัญน้ำมันนั้นจะต้องเป็นน้ำมันแบบสกัดเย็น ไม่ผ่านความร้อนจึงจะมีคุณสมบัติที่อุดมไปด้วยวิตามินอีและแร่ธาตุต่าง ๆ
สุดท้ายนี้ขอทุกท่านจงอย่ามองแต่ด้านเดียว เพราะเหรียญย่อมมี 2 ด้าน
บทความโดย วรรณะสมุนไพร
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น