วันพฤหัสบดีที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2556

น้ำมันมะพร้าว ดีกว่าน้ำมันพืชผ่านกรรมวิธีอย่างไร

น้ำมันมะพร้าว

ดีกว่าน้ำมันพืชผ่านกรรมวิธีอย่างไร


น้ำมันมะพร้าว ดีกว่า น้ำมันพืชผ่านกรรมวิธี อย่างไร ทำไมจึงควรหันมาทานน้ำมันที่ไม่ผ่านความร้อนกันมากขึ้น

น้ำมันพืชที่ผ่านกรรมวิธีก็ คือ น้ำมันพืชตามท้องตลาด ที่โฆษณาว่าแช่เย็นแล้วไม่เป็นไขนั่นเอง
ที่ไม่เป็นไขเพราะได้มีการแต่งเติมสารเคมี เช่น โซดาไฟ สารฟอกขาว และเติมสารไฮโดรเจนลงไป เพื่อป้องกันการเหม็นหืน
และเก็บไว้ได้นาน และที่สำคัญคือไม่เป็นไขนั่นเอง ซึ่งถูกใจผู้บริโภคในปัจจุบันกันมาก  แต่สิ่งที่ได้กลับมาคือ น้ำมันพืชชนิดนี้
จะมีความเหนียวหนืดเร็ว  และจับตัวกันเป็นก้อนแข็ง ที่ความร้อน ประมาณ 40 องศาเซลเซียสขึ้นไป

น้ำมันมะพร้าว  เป็นน้ำมันที่ไม่ได้เติมสารเคมี ไม่ผ่านกระบวนการความร้อน เต็มไปด้วยวิตามิน และเป็นไขมันอิ่มตัวชนิดดีที่
ละลายน้ำได้ จับตัวกันเป็นก้อน ทนต่อความร้อนสูง  ไม่เติมไฮโดรเจน จึงไม่มี Trans Fatty Acid หรือ TFA  จึงไม่เสี่ยงต่อ
การเป็นโรคอ้วน โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคไต โรคเบาหวาน

น้ำมันพืชที่ผ่านกรรมวิธี เมื่อเข้าไปในร่างกายแล้วจะจับกับผนังหลอดเลือด กำจัดออกได้ยาก จึงเป็นที่มาของโรคต่าง ๆ
มากมาย โรคที่ฮิตกันในปัจจุบันคือ โรคภูมิแพ้ โรคเบาหวาน โรคไทรอยด์  เหตุของการเป็นโรคต่าง ๆ เกิดจาก น้ำมันพืช
ที่ผ่านกรรมวิธีที่ไปเคลือบในระบบดูดซึมของร่างกาย แล้วไม่มีทางออกจากร่างกาย ทำให้สารอาหารต่าง ๆ ไม่สามารถดูด
ซึมไปใช้งานได้ ซึ่งสารอาหารต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อการใช้งาน ส่วนใหญ่จะต้องละลายในน้ำได้เช่นกัน พวก กรดอมิโน วิตามินบี
 วิตามินซี

การเจ็บป่วยต่าง ๆ ส่วนใหญ่แล้วจะไม่ค่อยเห็นกันอย่างชัดเจนในตอนแรก แต่จะค่อยสะสมจนถึงระยะนึงแล้วแสดงอาการ
ออกมาให้เราเห็น ทำให้มีการตั้งคำถามว่าแล้วน้ำมันแต่ละชนิดที่ผ่านกรรมวิธีตามท้องตลาด เป็นน้ำมันพืชที่เลวใช่หรือไม่
คำตอบก็คือ ถ้าผ่านกรรมวิธีล้วนมีการเติมสารเคมีย่อมไม่ดีค่ะ  แต่ถ้าเลือกใช้น้ำมันที่ไม่ผ่านการเติมแต่งสารใด ๆ เลยจะ
ดีที่สุด  ยิ่งน้ำมันพืชที่เป็นไขให้เห็นได้ยิ่งเป็นน้ำมันพืชที่ดี เพราะแสดงถึงการไม่ผ่านการแต่งเติมแต่งสารใด ๆ แน่นอน น้ำมัน
ทุกชนิด เป็นไขมันอิ่มตัว ต้องเป็นไข ซึ่งเป็นคุณสมบัติของน้ำมันที่ดี  จึงไม่แปลกเลยที่ต่างชาติเข้ามาประเทศไทยถามห
แต่น้ำมันมะพร้าวแบบเป็นไข ทำให้ร้านค้าจำหน่ายต้องนำน้ำมันมะพร้าวมาแช่ตู้เย็นโชว์กันเลยทีเดียว

ดังนั้นหากท่านเจอน้ำมันพืช ที่เป็นไขแล้วก็อย่าตกใจกลัวนะคะ  นั่นเพราะมันคือน้ำมันที่ดี แต่น้ำมันอีกชนิดที่ควรหลีกเลี่ยงคือ
 น้ำมันหมู ที่เป็นไขมันจากสัตว์ สามารถบริโภคได้ แต่ไม่ควรมากเกินไป เนื่องจากไขมันสัตว์จะมีคอเลสเตอรอลสูงกว่าน้ำมันพืช
จากต้นไม้ธรรมชาติ   จะว่าไปแล้วน้ำมันพืชเป็นไขมันอิ่มตัวชนิดดี ที่ไม่ไปเพิ่มระดับคอเลสเตอรอล หรือเรียกว่า HDL
 (High density lipoprotein) ขณะเดียวกันจะช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์ ที่เป็นสาเหตุของเบาหวาน โรคหัวใจ 
หรือเรียกว่า LDL

(อ้างอิงบทความจากผลงานวิจัยแปลจากนักโภชนาการต่างชาติ และดร.ณรงค์ โฉมเฉลา)
เรียบเรียงโดย ...วรรณะสมุนไพร

www.vannaherb.com
www.facebook.com/vannaherb

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น