http://www.vannaherb.com/b/57
ซึ่งทางร้านแนะนำให้ใช้ไซริงค์ดูดน้ำมันมะพร้าวมากรอกลงแคปซูลเปล่า ที่ผลิตจากแป้งข้าวเหนียว
เพื่อความประหยัดเงินจากแคปซูลนิ่มเจลาตินที่ขายตามท้องตลาด และ ป้องกันการรับประทานเจลลาตินนิ่มที่มาจากสัตว์ ซึ่งถ้าเราสามารถทำเองได้ ปลอกแคปซูลที่หาได้จะรู้ที่มา คือ มาจากพืช เหมาะสำหรับผู้ทานมังสวิรัติ หรือผู้รักสุขภาพ และเพื่อป้องกันการอืดในท้องเมื่อรับประทานมาก ๆ ด้วยคะ
จากการทดลอง
* การใช้ไซริงค์ขนาดเล็ก หรือ ขนาดใหญ่ มีปัญหาในการดูด และปล่อย เข้าแคปซูล เพราะมีความหนืดของน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นค่อนข้างมาก เมื่อกดปล่อยทำให้ล้นบ้าง หกบ้าง
จึงปรับเปลี่ยนหาวิธีใหม่ที่รวดเร็วและสะดวกมากขึ้น
ขอแนะนำ --- แก้วพลาสติคตวงยา ซึ่งแก้วนี้ได้มาจากฝาขวดยาน้ำของลูก ๆ ค่ะ เค้าจะแถมมาในกล่องยาน้ำ เพื่อสะดวกกว่าการตวงยาลงช้อนชาแบบเก่า จะพบเห็นในกลุ่มยาน้ำอาหารเสริมมากกว่า กลุ่มยารักษาโรค สามารถปรับเปลี่ยนเป็นอย่างอื่น ๆ ได้ค่ะ เช่น ฝาขวดเครื่องดื่มต่าง ๆ ที่มีขนาดพอเหมาะ ไม่เล็กเกินไป ขนาดที่ใช้ประมาณ 10-15 มล. กำลังเหมาะมือในการใช้ หน้าตาแก้วตามภาพด้านล่างคะ
ถ้าหาขวดบีบพลาสติก ขนาดเล็ก ๆ ยิ่งดีค่ะ เค้าจะมีปากแหลม ๆ เล็ก ๆ จะช่วยในการบีบได้ง่ายขึ้น แต่ห้ามใช้ขวดใหญ่นะคะ เพราะจะควบคุมปริมาณการไหลได้ยาก
วิธีการทำ
- เทน้ำมันมะพร้าวลงแก้วสักประมาณ 10 มล. / หรือเทลงขวดเล็ก ๆ ที่มีปากแหลม ๆ คะ เอาที่ไม่มากเกินไป ถ้าปริมาณๆ จะควบคุมการไหลยาก จะหกออกหมด
- ถ้าเป็นแก้วพลาสติคตวงยา ให้แนบปากแก้วให้สนิทกับตัวปลอกแคปซูลเปล่า เพื่อควบคุมการไหลไม่ให้หกออกนอกแคปซูล
- เมื่อกรอกเสร็จก็ปิดปลอกแคปซูล แล้วนำไปในกระปุก แช่ในตู้เย็นไว้รับประทานได้ตลอดค่ะ
ถ้าเก็บนอกตู้เย็นอาจจะเสี่ยงต่อการรั่วออกมาได้ง่ายขึ้น กรณีปิดปลอกไม่แน่น
ถ้าแช่ในตู้เย็น แช่ช่องธรรมดาก็พอ น้ำมันมะพร้าวในปลอกแคปซูล จะแข็งตัว เวลากินก็กินแบบแข็ง ๆ ไปเลยค่ะ ไม่ต้องกังวลว่าจะเป็นอันตรายกับร่างกาย เพราะร่างกายคนเราอุณหภูมิ 37 องศาไม่มีวันแข็งตัวอุดตันร่างกายแน่นอน
* อย่าลืมทำในที่ปิดมิดชิด ไม่มีลมพัด ทำความสะอาดมือ หรือใส่ถุงมือได้ยิ่งดี เพื่อควบคุมความสะอาดด้วยคะ
ขอนอกเรื่องนิดค่ะ............
สาเหตุของการอุดตันหลอดเลือดในร่างกาย คือ ความเหนียวหนืดของน้ำมันผ่านกรรมวิธีที่มีการแต่งเติมสารเคมีเข้าไป เมื่อเจอความร้อนนาน ๆ มักมีความเหนียวหนืด ชำระออกยาก วิธีทดลองคือ นำน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น และ น้ำมันพืชผ่านกรรมวิธี ใส่ฝาภาชนะเพียงเล็กน้อย นำไปตากแดด เมื่อเกิดความแห้งตัว ลองนำไปล้างออกดูด้วยน้ำเปล่า จะรู้ว่าเมื่อเรากินทั้งสองอย่างเข้าไป อันไหนชำระออกง่ายกว่ากัน
คนเรากินน้ำมันพืชผ่านกรรมวิธีเข้าไปสะสมในร่างกายทุกวัน และร่างกายเราก็มีความอุ่น ร้อน ไม่เคยเย็นลง จนกว่าจะตายลงไป ดังนั้น น้ำมันทุกตัวถ้าย่อยไม่หมด ชำระออกไม่ได้ นั่นก็หมายความว่า มันจะหนืดติดระบบในร่างกายของเราต่อไปเรื่อย ๆ นั่นเอง
และยังมีอีกหลายสาเหตุของการเกิดโรคต่าง ๆ ที่มาจากอาหารผ่านการปรุงแต่งเติมสารเคมีเข้าไปอีกมาก ปัจจุบันมีการออกมาเผยแพร่อีกหลายชนิดของอาหาร เช่น อาหารในตู้แช่ กลุ่มเครือ่งดื่ม ต่าง ๆ ที่มีการแต่งเติมสารให้ความหวานเข้าไปก็เช่นกัน ไม่ใช่อาหารกลุ่มไขมันเท่านั้น อาหารเพื่อการค้าเมื่อต้องผลิตจำนวนมาก ๆ สนองต่อผู้บริโภคจึงหาวิธีการผลิตที่เก็บได้นาน ประหยัดต้นทุนมาใช้ จึงเป็นที่มาของอาหารแฝงโรคในปัจจุบัน
โอกาสหน้าจะมากล่าวต่อไปค่ะ
วันนี้คงได้ไอเดียการทำแคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นไว้รับประทานเองแล้วใช่มั้ยค่ะ
ขอให้ทุกคนอดทน เลือกสิ่งที่ดีก่อนรับประทาน ถ้าเราใจเย็นลง เราก็จะเห็นของที่มีค่าด้วยปัญญาค่ะ
--------------------------
สอบถามเพิ่มเติมได้ที่
vannaherb@gmail.com
line id :: vannaherb
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น